GIẢI PHÁP XÂY NHÀ – BÍ QUYẾT SỐ 2

BÍ QUYẾT SỐ 2 : Các bạn cần biết những điều này trước khi xây nhà.

Sau nhiều năm sửa chữa và chứng kiến các sự cố trong nhiều công trình xây dựng (sập nhà, thầu bỏ chạy, chất lượng xây dựng kém, tuổi thọ công trình thấp ). Nhiều chủ nhà phải trả giá rất đắt chỉ vì không biết nghề xây dựng nhưng lại làm chủ đầu tư công trình và không có người chuyên môn hỗ trợ. Tôi viết bài này nhằm mục đích giúp nhiều gia đình tư nhân xây dựng hạn chế được những sự cố nêu trên.
Hiện nay bằng kinh nghiệm từ các nhà xây dựng từ trước, chủ nhà thường có một số kinh nghiệm về phần kiến trúc (kiểu dáng, màu sắc, dụng cụ trong nhà, xây và trát tường phẳng) hoặc chủ nhà thuê kiến trúc sư thiết kế kiến trúc, kết cấu. Nhưng kiết thức về giám sát chất lượng trong khi thi công phần kết cấu công trình, thiết bị trong công trình (kết cấu móng, kết cấu phần thân, điện, nước, chống thấm, …)và việc chọn nhà thầu thì hầu như chủ nhà tư nhân thường ít có kinh nghiệm đây là nguyên nhân dẫn đến các sự cố quan trọng như sau:
1. Sập nhà khi đang thi công
2. Thầu bỏ chạy khi nhà xây dựng dở dang
3. Tuổi thọ công trình thấp
4. Thấm sàn
5. Sàn bê tông bị nứt

Để hạn chế tình trạng trên các chủ nhà cần biết một số vấn đề như sau trước khi xây nhà.

1. Sập nhà khi đang thi công

a) Nguyên nhân

– Kích thước móng, cột, dầm thiết kế cho nhà 2 tầng nhưng chủ nhà xây thành nhà 4 tầng mà – không tính toán thay đổi kích thước móng, cột, dầm cho lớn hơn.
– Do cây chống sàn quá nhỏ (thường dùng loại cây nhỏ và chống thưa)
– Do cây chống nhỏ và chủ nhà nâng chiều dày sàn lớn hơn chiều dày thiết kế.
– Do đặt thép sai vị trí tại kết cấu.

b) Giải pháp

Để tránh xảy ra sự cố không ai mong muốn này nhà thầu tư nhân nên thực hiện tốt các việc như sau:
– Thuê kỹ sư xây dựng thiết kế phần kết cấu bê tông cốt thép (móng, cột, đà sàn …)
– Có thể chọn nhà thầu thi công phần kết cấu riêng, phần hoàn thiện riêng (tùy theo điểm mạnh của nhà thầu)
– Không được tự ý thay đổi phần kết cấu, hoặc qui mô công trình (nâng tầng, thay đổi kết cấu bêtông cốt thép) khi chưa được sự đồng ý của kỹ sư xây dựng.
Nên dùng những người biết chuyên môn để lựa chọn nhà thầu (người có chuyên môn phải biết đánh giá chất lượng thi công phần kết cấu và kiến trúc của từng nhà thầu ở các công trình trước) – lựa chọn đầu vào tốt.
Không nên dùng cây chống nhỏ, hay cong vênh khi chịu ảnh hưởng của thời tiết (sàn hay bị sập, võng).

2. Thầu bỏ chạy khi nhà xây dựng dở dang

a) Nguyên nhân

Do lúc làm hợp đồng không qui định rõ quyền hạn và trách nhiệm của chủ nhà và chủ thầu, lúc xây dựng chủ nhà yêu cầu làm thêm, chủ thầu đòi tiền thêm xảy ra tranh chấp.
Trong hợp dồng không nêu rõ chủng loại vật tư để thi công phần kết cấu, ví dụ chủ thầu dùng vật liệu cốp pa bằng nan luồng chẻ, chống bằng cây cong, nhưng chủ nhà yêu cầu phải dùng cốp pa bằng ván, cây chống bằng luồng thẳng…
Chủ nhà không có người giám sát từng bước khi thi công phần kết cấu để tuỳ cho nhà thầu làm, khi thi công được nhiều hạng mục rồi chủ nhà mới thấy chất lượng không tốt nhờ kiểm định can thiệp – chủ thầu bỏ chạy.

b) Giải pháp

Biện pháp hữu hiệu nhất để hạn chế tình trạng này chủ nhà cần làm tốt những điều sau:
– Lựa chọn nhà thầu trước khi ký hợp đồng là việc quan trọng nhất (nhà thầu phải có tâm và tầm), muốn đạt được điều này chủ nhà cần làm những việc sau:
– Nhờ người có chuyên môn về kết cấu xây dựng (tốt nhất là kỹ sư xây dựng) để xem xét và đánh giá chất lượng, tiến độ (nguồn nhân công, phỏng vấn cách thức thi công của nhà thầu, đến các chủ nhà do nhà thầu này xây dựng để phỏng vấn, …), chất lượng của các công trình trước của nhà thầu có qui mô gần tương đương với công trình chuẩn bị xây, đặc biệt là chất lượng thi công phần kết cấu.
– Không nên giao cho nhà thầu đã thi công công trình nhỏ hơn công trình chuẩn bị xây (chuyên xây nhà cấp 4 thì thi công nhà 3 tầng khó có chất lượng tốt)
– Không nên tạm ứng cho nhà thầu sau khi ký hợp đồng mà nên trả tiền sau khi xong từng hạng mục (để tránh trường hợp nhà thầu bỏ chạy, chủ nhà mất tiền)
Nhà thầu có tài sản đền bù khi sửa chữa lại (phải có địa chỉ và nhà cửa).
– Sau khi đã chọn được nhà thầu thì việc lập hợp đồng rõ ràng là cần thiết (cần có phụ lục hợp đồng) là làm hợp đồng chặt chẽ, chi tiết. Cụ thể trong hợp đồng cần ghi rõ những gì chủ thầu phải làm (như phần bêtông cốt thép, xây trát, điện nước, sơn tường, ốp lát gạch men …), những gì chủ thầu không làm (như lát nền gỗ, gắn máy nước nóng …). Tiến độ tạm ứng tiền theo công việc. Cần có phụ lục hợp đồng ghi rõ thiết bị để thi công (như máy trộn bêtông, cây chống, ván khuôn tạo mặt phẳng để đỡ sàn, dầm bê tông…), Trách nhiệm của nhà thầu khi chất lượng không đạt yêu cầu.

3. Tuổi thọ công trình

Một công trình muốn có tuổi thọ cao đòi hỏi 4 nhà thầu (thiết kế, thi công, giám sát, bảo trì khi sử dụng) phải thực hiện công việc của mình với chất lượng cao.
Đây là 1 yêu cầu rất khó đạt được trong các công trình xây dựng nhà tư nhân. Phần đông chủ nhà không quan tâm nhiều đến chất lượng thi công phần kết cấu, do vậy các công trình thường có tuổi thọ thấp, chỉ sử dụng từ 10 đến 30 năm đã phải đập bỏ hoặc sửa chữa lớn. Trong khi đó những công trình làm phần kết cấu tốt có thể sử dụng từ 70 đến 100 năm.

Nguyên nhân

– Chủ nhà không biết do vậy không quan tâm đến tuổi thọ công trình.
– Chủ nhà tự giám sát chất lượng thi công trong khi chưa biết nhiều về kiến thức công trình .
– Chủ nhà chọn nhà thầu chủ yếu dựa vào cái đẹp bên ngoài mà không biết và không căn cứ vào chất lượng thi công phần kết cấu.
– Rất ít các công ty tư vấn xây dựng chuyên về giám sát công trình hiện nay thực hiện việc giám sát nhà tư nhân (khối lượng nhỏ, khó làm), đồng thời một số chủ nhà thấy không cần thiết nên không thuê.
– Thép gỉ mức độ nặng nhưng vẫn tiến hành đổ bêtông.
– Lớp bảo vệ bêtông mỏng hoặc không có lớp bêtông bảo vệ cốt thép.
– Thiết kế kết cấu không đạt yêu cầu.
– Chất lượng thi công kém, không có lớp bêtông bảo vệ bao bọc cây thép tại chân cột (phần chôn ngầm dưới đất), cây thép sẽ bị ăn mòn và đứt trong thời gian ngắn gây mất an toàn cho công trình.

KTS. Ngô Hải Long – Giám đốc công ty Thiết kế Xây dựng Ngô Huỳnh.
Web : http://xaynhatrongoi.co/
facebook : http://www.facebook.com/NgoHuynhHome

About Ngô Hải Long

CHUYÊN THIẾT KẾ THI CÔNG NHÀ PHỐ, BIỆT THỰ
Bài này đã được đăng trong KINH NGHIỆM XÂY NHÀ và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

11 Responses to GIẢI PHÁP XÂY NHÀ – BÍ QUYẾT SỐ 2

 1. Chào anh!

  Bài chia sẻ của anh thật hữu ích. Đúng như anh nói: Ngôi nhà là nơi đón ta trở về sau những khó khăn và mệt nhọc của một ngày làm việc vất vả, là nơi để ta thưởng thức những phút bình yên, nghỉ ngơi, thư giãn với gia đình. Từ xa xưa, cha ông ta đã có câu “Tậu trâu, cưới vợ, xây nhà”. Qua đó có thể nhận thấy tầm quan trọng vô cùng của việc xây dựng nơi ở của mỗi người.
  Hi vọng anh có thêm nhiều bài chia sẻ hữu ích khác để mọi người tham khảo.

  Chúc anh may mắn và thành công!

  Nhẫn Tiêu – Thời Trang Áo Cưới VN
  http://www.ThoiTrangAoCuoiVN.wordpress.com

 2. Chào anh Ngô Hải Long,

  Cảm ơn bài chia sẻ rất hữu ích của anh.

  Hiện nay, nhiều công trình cũng như nhà ở vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Qua bài viết của anh, mọi người có thể hình dung một cách chân thực nhất những nguyên nhân và cách phòng tránh các điểm ấy.

  Quan trọng hơn, nghề nghiệp nói chung và xây dựng nói riêng, người làm việc cần có tâm và tầm trong đó.

  Có như thế, chúng ta mới có những ngôi nhà an toàn và tiện dụng được.

  Mong rằng anh sẽ có nhiều bài viết hơn để mọi người cùng tham khảo
  Chúc anh thành công!

  Trịnh Đình Tý- Chủ sáng lập công ty Truyền thông Benet

  Điện thoại : 0938564969
  Email : trinhdinhty116@gmail.com
  Web : http://www.VietPR.net
  Face : http://www.facebook.com/TrinhDinhTy

 3. Chào anh,
  Cảm ơn anh vì bài chia sẻ “GIẢI PHÁP XÂY NHÀ – BÍ QUYẾT SỐ 2” thật hữu ích. Ngôi nhà thật sự rất có ý nghĩa với gia chủ, đó là cả một quá trình vất vả cố gắng nên nếu đột nhiên xảy ra sự cố thì thật đáng buồn.
  Qua bài, những ai đang có ý định xây nhà sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm thật hữu ích để ngôi nhà mới thật hoàn hảo.
  Mong anh có nhiều chia sẻ hay nữa.
  Chúc anh thành công !
  http://LoLemFashion.com

 4. Để có được căn nhà đẹp và bền vững cần có nền móng vững chãi. Chất lượng công trình ngày nay được chú trọng và xem xét ngày càng nhiều. Với những người thuê đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư ngay từ đầu để đầu tư căn nhà hoàn hảo cho mình, có lẽ sẽ không gặp phải những vấn đề nêu trên.

  Tuy nhiên, vì một số lý do, đa phần chủ nhà thường tự mình xem xét công trình mà bỏ qua những thiệt hại đáng kể từ những chi tiết nhỏ. Bài viết của anh là một nhắc nhở cũng như lời khuyên tốt dành cho các gia chủ mới bắt đầu hoặc đang có ý định xây nhà.

  TẠ QUỐC CƯỜNG
  http://TramHuongKyAnh.com
  http://NhangTramKyAnh.wordpress.com

 5. Chào anh,

  Những chia sẻ của anh thật bổ ích. Nó được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế mà anh đã từng chứng kiến và anh đã rút ra những bài học thật có giá trị.

  Chỉ ai trong ngành thì mới hiểu rõ nguyên nhân nhưng chưa chắc đã có cách giải quyết xác đáng. Nhưng thông qua chia sẻ của anh về nguyên nhân cùng với các giải pháp khắc phục nhằm giúp cho những người chủ có thể hạn chế những rủi ro đến mức thấp nhất.

  Cảm ơn những chia sẻ của anh. Chúc anh ngày càng thành công.

  Tks
  Nguyễn Thị Thu Trang
  Admin Cty TUNG CÁNH VIỆT
  Tư Vấn Đào Tạo Cải Tiến & Quản Trị Doanh Nghiệp
  http://TungCanhViet.Com

 6. He & She Perfume nói:

  Chào anh,
  Hôm trước đã đọc phần I của anh, cảm thấy rất ưng ý với nội dung bài.và luôn hào hứng chờ đợi bài thứ 2. Vì sắp đến đây tôi định xây nhà nên những thông tin này vô cũng hữu ich.

  Anh có thể cho tôi xin số hotline để có thể tư vấn rõ hơn không?

  Chúc anh luôn vui vẻ và thành công!

  Phan Linh
  http://NuocHoaMy.net

 7. Những vấn đề sự cố trong xây dựng đang là một trong những vấn đề rất nóng hiện nay.Bài viết của bạn sẽ rất bổ ích.Bạn cung cấp cho mình rất chi tiết về những vấn đề đó và cách khắc phục nó như thế nào.Chúc bạn thành công.
  http://www.giaydantuong.vn

 8. topcamvn nói:

  Bài chia sẻ này quá tuyệt vời giúp tôi hiểu thêm về các vấn đề trong xây nhà. Các phần nêu ra có nguyên nhân và giải pháp rõ ràng nhưng sao phần tuổi thọ công trình không thấy ghi giải pháp vậy anh Long? Đọc bài này thấy anh quả là chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng.

  Đoàn Vân
  TOPCAM JSC
  Chuyên Lắp Đặt Camera

 9. Chào bạn!
  Bài chia sẻ :”GIẢI PHÁP XÂY NHÀ – BÍ QUYẾT SỐ 2″ của bạn rất hay và bổ ích cho những người đang có dự định xây nhà. Xây nhà như là làm việc hệ trọng trong đời người nên mọi người hết sức thận trọng. Tuy nhiên những biến cố xấu luôn rình rập xảy ra. Do vây, cần tìm một nhà tư vấn và xây dựng tốt, có tâm với nghề để mình có thể yên tâm hơn.
  Chúc bạn sức khỏe và thành công

  Cty CP Nội thất Minh Thy
  http://www.MinhThyCos.com
  http://www.NoiThatMay.com

 10. Đọc bài viết của anh tôi thấy hiện nay lượng nhà thầu bỏ chạy khá nhiều, nhất là dự án các khu chung cư.
  Vơi những dự án nhỏ hơn khi xây nhà riêng thì cũng có những chủ nhà khá tin tưởng và nhà thầu, thường thì đặt cọc khá nhiều tiền rồi tiền mất tật mang.
  Bạn mình cũng có làm bên xây dựng, đang thi công thì bị lún nền, lúc đó nếu không khác phục được thì nhà sẽ sập. Với những nhà thầu không chuyên nghiệp, yếu bóng vía và chỉ nghĩ tới tiền thì bỏ chạy là cái chác.
  Cái cty này sau khi mời chuyên gia về có giải pháp là bơm cát vào, nghe nói chi phí cũng khá lớn nhưng không biết nhà đó khi nào thì sẽ xập lại?

  Thật nguy hiểm khi lựa chọn những nhà thầu kiêu đó.
  Xin cảm ơn anh

  Trần Văn Kiệm
  http://gaophuongnam.vn/

 11. Chào anh Ngô Hải Long,
  Bài chia sẽ của anh rất hay. Những chia sẽ này tôi tin chắc nó được xuất phát từ chính kinh nghiệm thực tế của một người rất am hiểu về xây dựng. Vừa là nhà Xây dựng, vừa là thợ nên mới nắm bắt được từng khía cạnh của việc xây nhà.
  Xin cảm ơn anh đã chia sẽ.
  Chúc anh Sức khỏe và thành công nhé.
  Trần Thế Quyền – Xe Tải Chở Thuê
  http://xetaichothue.wordpress.com/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s