XÂY NHÀ TRỌN GÓI – Tại sao nên khoán trọn gói cho nhà thầu?

MAU 5

Khổ khi không chịu khoán
Bà Lan Phương, chủ một căn nhà ba tầng lầu xây từ hai năm trước trên đường Phổ Quang, Phú Nhuận kể: “Nói đến xây nhà tôi còn rùng mình. Tôi thuê kiến trúc sư thiết kế, theo bản vẽ đó tôi thuê thầu xây nhà và tự mua sắm vật tư. Thực ra ban đầu tôi có gọi khoán.

Người ta đưa ra giá khoán gọn là 950 triệu đồng, thời giá hồi đó. Tôi đi hỏi người quen và chẳng biết lúc tính như thế nào mà thấy rẻ hơn được đến 30 triệu. Thế là tôi không khoán nữa mà tự mình đi lo vật tư. Cuối cùng thì phát sinh nhiều hơn số tiền mà mình tính sẽ tiết kiệm được”.

Nhưng thiệt hại nhiều nhất là thiệt hại về thời gian.
Bà Lan Phương nói: “Đến lúc chọn thiết bị vệ sinh, gạch ốp lát cho phòng vệ sinh và hệ thống đèn trong nhà thì tôi thật sự bị ngợp. Tôi bị ngợp giữa cả trăm mẫu gạch, trăm loại giá và rất nhiều lời khuyên của người bán, của thợ, lời khuyên nào cũng có vẻ có lý. Sáng chọn gạch màu xanh, trưa đổi sang màu hồng, chiều tối lại thấy màu nâu mới hay. Có những lúc tôi phải quyết để cho công việc xong. Bây giờ nhìn lại, thấy phòng vệ sinh nhà mình tốn rất nhiều tiền mà lại không đẹp và bất hợp lý nữa. Chẳng lẽ lại đục lên làm lại?”.
Phải biết rõ tiến độ
Đó là một trong những khó khăn mà các chủ nhà thường gặp phải khi xây nhà. Cũng có những chủ nhà có kinh nghiệm hơn hoặc gặp được người tư vấn rành việc nên biết xử lý công việc trong giai đoạn hoàn thiện. Ông Ngô Đăng Cường, chủ nhà số 100 Nguyễn Thanh Tuyền, phường 2, quận Tân Bình kể: “Lúc mới đào móng xây nhà, đổ tấm, ngày nào qua công trường cũng thấy thay đổi, ngôi nhà thành hình dần, thấy công việc rất chạy. Khi ngôi nhà đã xong phần thô, bước vào hoàn thiện lại thấy công việc như chậm hẳn lại vì ngày nào ghé công trường cũng thấy ngôi nhà vẫn có nhiêu đó. Thế là sốt ruột sinh lo lắng, muốn điều chỉnh!
Thực ra, theo tôi, để không bị ảnh hưởng bởi tâm lý này, cần nắm vững tiến độ. Nghĩa là chủ nhà phải có một bảng liệt kê công việc theo thời gian cho rõ ràng, ngày này tuần này ngôi nhà phải làm đến đâu. Từ đó, biết trước việc mình phải làm. Nắm vững được cái này thì sẽ biết cái gì làm trước, cái gì làm sau, đỡ rối. Thường thường vào cuối năm, nhiều khi thợ thầu cùng giục đẩy nhanh tiến độ, ai cũng muốn phần việc mình nhanh xong, nếu mình không nắm được tiến độ là chồng chéo lên nhau liền”.
Ví dụ mà ông Cường đưa ra là sơn nước, làm lan can, bông cửa và lát gạch. Ông yêu cầu sơn nước làm dứt điểm việc trét ma tít, sơn lót, sơn phủ. Thợ sắt cũng phải hoàn chỉnh việc hàn, sơn lót sơn phủ bông cửa. Sau đó mới lót gạch. Lót xong, thợ sơn chỉ còn việc sơn giặm, hạn chế việc dùng giàn giáo. Ông rút kinh nghiệm này ở nhà một người quen, trong lúc đợi thợ sắt, thợ sơn vì bản thân thợ cuối năm phải làm nhiều công trình, ông thầu đòi cho bên hồ lát gạch trước. Lát xong, thợ sơn vào bắc giàn giáo, thợ sắt vào hàn. Dù cẩn thận đến mấy, sàn gạch cũng bị hư ít viên.
Cần tích cực trao đổi với thầu
Ông Ngô Phước Minh, chủ nhà số 164/16 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 8 Phú Nhuận thì chia sẻ kinh nghiệm: “Tôi làm nhà có kiến trúc sư tư vấn lại khoán gọn từ A đến Z. Dù vậy, là chủ nhà tôi vẫn phải theo dõi công trình và làm những phần việc của chủ nhà đặc biệt là lúc hoàn thiện. Trong khâu hoàn thiện, có ngày có đến cả mấy chục thợ vào làm việc trong nhà mình mà vẫn không thấy rối. Về chuyện vật tư, dù đã khoán, trong hợp đồng có ghi rõ chủng loại vật tư, giá cả nhưng trước ngày thi công, vẫn phải xem tận mắt mẫu gạch, mẫu thiết bị vệ sinh… xem có phù hợp hay không để còn đổi kịp trước lúc giao”.
Ông Minh nói thêm: “cái quan trọng với tôi là bố trí phòng, mình phải trao đổi với kiến trúc sư để biết trước công việc, để đến khi thi công không phải sửa đổi. Ví dụ như phải hình dung giường nằm ở đâu, công tắc điện ở đâu, chỗ nào cần giắc cắm cho điện thoại, cho máy tính nối mạng… Quá trình trao đổi với kiến trúc sư có thể có ý kiến khác nhau, phải xét kỹ theo ý mình nhưng khi gút, nên nghe theo người có chuyên môn vì mình tuy gọi là có kinh nghiệm cũng chỉ xây vài ba căn nhà, đâu thể nào bằng người chuyên đi xây nhà và đã xây đến hàng trăm căn”.
(Theo HƯNG LONG – Sài Gòn tiếp thị)

About Ngô Hải Long

CHUYÊN THIẾT KẾ THI CÔNG NHÀ PHỐ, BIỆT THỰ
Bài này đã được đăng trong KINH NGHIỆM XÂY NHÀ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

14 Responses to XÂY NHÀ TRỌN GÓI – Tại sao nên khoán trọn gói cho nhà thầu?

 1. Chào anh!
  Bài viết của anh rất hay.
  Quá trình trao đổi với kiến trúc sư có thể có ý kiến khác nhau, phải xét kỹ theo ý mình nhưng khi gút, nên nghe theo người có chuyên môn vì mình tuy gọi là có kinh nghiệm cũng chỉ xây vài ba căn nhà, đâu thể nào bằng người chuyên đi xây nhà và đã xây đến hàng trăm căn.
  Chúc anh thành công.

  • Chào bạn Phương Thúy !
   Cảm ơn những chia sẽ của bạn. Khi xây dựng nên gói thi công trọn gói mình mong muốn tạo ra một giải pháp có lợi tốt nhất cho cả chủ nhà – đơn vị thi công – và nhà cung cấp. Một hình thức mà tất cả cùng có lợi, và hi vọng mọi người cũng nhận ra điều đó qua những bài chia sẽ của mình.
   Rất vui làm quen với bạn !
   Ngô Hải Long – GĐ cty thiết kế xây dựng Ngô Huỳnh
   http://xaynhatrongoi.co/

 2. Chào anh!
  Chia sẻ “xây nhà trọn gói” của a rất hay & thực tế
  Tương lai nếu có xây nhà lại, em nhờ bên công ty anh tư vấn nhé!

  Chúc anh thành công hơn nữa
  Đinh Thanh Trúc
  Áo Cưới Xinh Xinh

  • Cám ơn chị Trúc rất nhiều.
   Dịch vụ của chị cũng cần thẫm mỹ và duyên dáng, mình nhận thấy rằng chị quá phù để làm tốt nhất có qua các lớp học chung với chị.
   Chúc chị thành công, và đừng quên khi thiết kế xây nhà thì alo mình nhé. Hihi

 3. Chào anh! Toàn có ý định xây nhà trong tương lai gần, nhưng không biết phải chọn giải pháp nào. Hôm nay bài viết của anh giúp cho mình hiểu hơn sự lợi, hại của việc thầu khoán. Toàn thấy điều này rất bổ ích cho những ai quan tâm đễn chất lượng. cảm ơn anh

  • Chào anh Toàn.
   Cám ơn ah đã quan tâm đến dịch vụ này của công ty mình đặc biệt là sắp tới anh có dự định xây nhà, đây là giải pháp mà anh nên nghĩ tới để tiết kiệm thời gian công sức nhưng vẫn đảo bảo chất lượng cho mái ấm của mình.
   Hi vọng sẽ sớm được hợp tác cùng anh.
   Ngô Hải Long – GĐ cty thiết kế xây dựng Ngô Huỳnh
   http://xaynhatrongoi.co/

 4. Rất vui được làm quen với Toàn, mình có thể tư vấn cho Toàn về giải phảp thiết kế thi công sao cho hiệu quả nhất với chi phí hợp lý nhất cho dự định về ngôi nhà của Toàn.
  Mong gặp lại bạn !

 5. Hi Bạn Long,

  Rất ít những người làm bên ngành xây dựng viết bài chia sẻ, nhất là những người kỹ sự có kiến thực và chuyên môn tốt nhưng khi nói đến viết thì họ e ngại.

  Bạn đã làm một việc mà người khác cùng ngành với bạn rất khó làm được như bạn. Đây là điều khác biệt và cũng là cách mà bạn làm cho thị trường khách hàng biết đến bạn qua những giải pháp cùng kinh nghiệm của bạn được truyền tải qua trang blog này.

  Mong rằng ngày càng có nhiều bài hay hơn, hữu ích hơn, và giá trị hơn

  Nguyễn Thái Duy – Trường Học Làm Chủ Be Training
  http://www.BeTraining.org

  • Hi anh Duy.
   Cám ơn nhưng nhận định chính xác của anh. Trước đây thực sự việc chia sẽ kiến thức và kinh nghiệm bản không được em nhận ra giá trị của nó.
   Những bài học và trải nghiệm từ anh cho em nguồn cảm hứng để mang giá trị của mình trao cho xã hội, cho khách hàng . Em sẽ áp dụng những bài học của anh một cách tốt nhất có thể bằng các bài viết hữu ích hơn nữa.
   Ngô Hải Long – GĐ cty thiết kế xây dựng Ngô Huỳnh
   http://xaynhatrongoi.co/

 6. TRỊNH VŨ THÁI HIỀN nói:

  Hi Hải Long – Giám đốc công ti thiết kế xây dựng Ngô Huỳnh

  Đọc bài viết của bạn mình hoàn toàn bị thuyết phục và tin vào hiệu quả của việc khoán trọn gói cho nhà thầu để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và đảm bảo chất lượng công trình.

  Bài viết của bạn rất bổ ích vì đã giúp cho người đọc đinh hình, xác lập được cho bản thân mình một sự lựa chon phù hợp, đúng đắn khi xây nhà để đem lại hiệu quả cao nhất.

  Hi vọng trong thời gian tới Thái Hiền sẽ có thêm nhiều cơ hội được chia sẻ với bạn về những vấn đề trong lĩnh vực xây dựng- thiết kế.

  Chúc bạn và công ti thiết kế xây dựng Ngô Huỳnh ngày càng thành công hơn nữa.

  Trịnh Vũ Thái Hiền – CEO Thái Hiền Sport
  http://maydibo.com

  • Hi bạn Thái Hiền.
   Cám ơn nhận xét của bạn về bài viết của mình. Đúng như bạn nói, khi chủ nhà nhận ra giá trị của dịch vụ này thi se được lợi hơn rất nhiều để có được ngôi nhà như mong đợi.
   Là người thích thể thao đặc biệt là bóng đá, mình nghĩ sẽ có nhiều chuyện để tâm sự khi mình có dịp trò chuyện với nhau về cả 2 lĩnh vực thể thao va kiến trúc xây dựng, có vẻ hấp dẫn nhỉ !!!
   Chúc bạn và gia đình nhiều hạnh phúc và sức khỏe .
   Ngô Hải Long – GĐ cty thiết kế xây dựng Ngô Huỳnh
   http://xaynhatrongoi.co/

 7. Chào Ngô Hải Long – GĐ cty thiết kế xây dựng Ngô Huỳnh.

  Cám ơn chia sẻ và kinh nghiệm của anh , cho thấy lợi ích thời gian công sức khi khoán nhà trọn gói.
  Trước nhà em cũng tính toán sao thấy lợi nên bố mẹ tự đi lo vật tư thuê thầu xây kết quả xây xong căn nhà là bố đổ bệnh gần nữa tháng .
  Với mỗi việc chọn gạch thôi cũng mất thời gian và sức khỏe .
  Với những giá trị anh chia sẻ giúp cho mọi người có chọn lựa tốt hơn cho việc xây nhà thế nào tiện lợi hơn.

  Hương Tăng – Chuabenhyeusinhly.net
  web : chuabenhyeusinhly.net

  • Chào bạn Hương.
   Cám ơn phản hồi của em. Đúng là khi mình tự mua vật tư va giao cho thợ thi công thì mình cứ nghĩ là để tiết kiệm chi phí, nhưng thực tế thì ngược lại. Vì
   1.Mình không thể lường hết được những phát sinh trong quá trình thi công do không được tính toán kỹ từ đầu.
   2. Mình sẽ mất rất nhiều công sức cho việc xây dựng do không có nhiều kinh nghiệm để ứng phó.
   3. Công trình sẽ khổng đạt chất lượng do không được tính toán kỹ, và không gia sử dụng bên trong sẽ không hợp lý mà mình không thể lường được do không được tư vấn về chuyên môn. ( ví dụ : khi bệnh thì phải gặp bác sĩ để chữa chứ không phải gặp y tá để chữa. Xây nhà cần gặp Kiến Trúc sư để tư vấn chứ không phải gặp anh thợ xây dựng để tư vấn)
   Cám ơn Hương một lần nữa.
   Ngô Hải Long – Giám đốc công ty Thiết kế Xây dựng Ngô Huỳnh.
   Web : http://xaynhatrongoi.co/
   facebook : http://www.facebook.com/NgoHuynhHome

 8. Chào bạn Hương.
  Cám ơn phản hồi của em. Đúng là khi mình tự mua vật tư va giao cho thợ thi công thì mình cứ nghĩ là để tiết kiệm chi phí, nhưng thực tế thì ngược lại. Vì
  1.Mình không thể lường hết được những phát sinh trong quá trình thi công do không được tính toán kỹ từ đầu.
  2. Mình sẽ mất rất nhiều công sức cho việc xây dựng do không có nhiều kinh nghiệm để ứng phó.
  3. Công trình sẽ khổng đạt chất lượng do không được tính toán kỹ, và không gia sử dụng bên trong sẽ không hợp lý mà mình không thể lường được do không được tư vấn về chuyên môn. ( ví dụ : khi bệnh thì phải gặp bác sĩ để chữa chứ không phải gặp y tá để chữa. Xây nhà cần gặp Kiến Trúc sư để tư vấn chứ không phải gặp anh thợ xây dựng để tư vấn)
  Cám ơn Hương một lần nữa.
  Ngô Hải Long – Giám đốc công ty Thiết kế Xây dựng Ngô Huỳnh.
  Web : http://xaynhatrongoi.co/
  facebook : http://www.facebook.com/NgoHuynhHome

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s